Các bệnh về xương khớp ngoài việc gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh nó còn gây hạn chế vận động và các biến chứng nặng nề gây bại liệt. Chữa bệnh bằng các loại thảo dược từ thiên nhiên đang là phương pháp được rất nhiều người bệnh sử dụng, tuy thời gian dài nhưng hiệu quả của thuốc tác dụng vào gốc rễ của bệnh. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bài thuốc quý đi kèm ở bài viết sau đây.

Chữa xương khớp bằng cây dây đau xương

dây đau xương chữa bệnh xương khớp
Dây đau xương chữa bệnh xương khớp

Một trong những vị thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp phải kể đến đầu tiên là cây Dây Đau Xương. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là vị thuốc có từ lâu đời và đặc biệt hiệu quả trong điều trị bệnh đau nhức xương khớp.

Cây Dây Đau Xương còn có tên gọi khác là Thân Cân Đằng, Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng.
Tên khoa học: Tinospora sinensis Merr, thuộc họ Tiết dê (Menispermaceae)
Bộ phận dùng: Trong các bài thuốc dân gian thường dùng thân và lá của cây Dây Đau Xương để chữa bệnh. Thời điểm tốt nhất để thu hái là khi thân cây đã già. Sau khi thu hái về thì thái nhỏ rồi đem phơi khô.
Tính vị và tác dụng: Trong Đông Y, Dây Đau Xương có vị hơi đắng, tính mát. Thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, khu phong, chỉ thống.
Công dụng: Cây Dây Đau Xương thường dùng chữa các bệnh như: tê thấp, đau xương khớp, tê bại. Ngoài ra, còn dùng để chữa đau nhức gân cốt, đau dây thần kinh hông, đòn ngã tổn thương và để bổ sức.
Bài thuốc: Chữa trị đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi gối, thấp khớp: 20 – 30g các loại thảo dược: dây đau xương, rễ gấc, bưởi bung, cỏ xước, đơn gối hạc. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 3 tháng đến khi giảm hẳn đau khớp.
Hoặc bài thuốc: 12g khoan cân đằng, 20 củ mài, 20g cẩu tích, 16g đỗ trọng, 16g bổ cốt toái, 16g tỳ giải, 12g rễ cỏ xước, 12g củ mài, 12g thỏ ty tử. Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc nước uống hoặc ngâm rượu.

Cây Lá Lốt

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt
Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Lá lốt là cây rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Lá của loài cây này thường được dùng làm gia vị khi chế biến các món ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, Lá Lốt còn có tác dụng như một vị thuốc chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

Tên khoa học: Piper lolot, thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae.
Bộ phận dùng: Toàn cây Lá Lốt đều được dùng làm thuốc. Có thể thu hái quanh năm. Sau khi thu hái đem rửa sạch. Có thể dùng tươi hoặc phơi nắng hay sấy khô dùng dần.
Tính vị và tác dụng: Lá Lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống.
Công dụng: Thảo dược này trong Đông y thường dùng để trị phong hàn thấp, chân tay lạnh, tê bại, tê thấp, đau lưng, đau gấp ngang lưng, sưng đầu gối, bàn chân tê buốt.
Bài thuốc: Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối.
Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Cây Xấu Hổ Đỏ

Cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp
Cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp

Cây Xấu Hổ Đỏ hay còn gọi là Cây Thẹn, Cây Mắc Cỡ, cây Trinh Nữ
Tên khoa học: Mimosa pudica L, thuộc họ Mimosaceae
Bộ phận dùng: Toàn cây Xấu Hổ Đỏ bao gồm: Lá, thân và rễ đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Rễ được thu hái quanh năm sao khô dùng làm thuốc.
Tính vị và tác dụng: Xấu Hổ Đỏ có vị ngọt chát, tính mát, có tác dụng trấn an tinh thần, chống viêm.
Công dụng: Trong dân gian, Xấu Hổ Đỏ thường dùng để trị phong thấp tê bại, suy nhược thần kinh, mất ngủ, viêm phế quản, viêm kết mạc cấp, viêm gan, viêm ruột non, sỏi niệu, huyết áp cao.
Bài thuốc: Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp kéo dài
Rễ cây xấu hổ thái thành từng miếng mỏng, mang phơi khô chỗ mát. Mỗi ngày lấy 120g đem sao vàng. Sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại sao vàng cho khô thuốc. Đổ thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa (nên sắc bằng ấm đất hoặc ấm sứ) sắc còn 200-300ml nước, chia uống 2-3 lần/ngày. Uống đều trong 4-5 ngày sẽ thấy công dụng giảm đau nhức xương khớp rõ rệt.

Ngải cứu

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp từ ngải cứu
Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp từ ngải cứu

Tên tiếng Việt: Ngải cứu, Cây thuốc cứu, Ngải diệp, Quả sú (Hmông ), Nhả ngải (Tày), Ngỏi (Dao)
Tên khoa học: Artemisia vulgaris L.
Họ: Asteraceae
Theo Đông y, ngải cứu vị đắng, tính ấm có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, điều hòa khí huyết. Là vị thuốc chủ trị trong các bài thuốc chữa các bệnh đau nhức do xương khớp gây ra. Ngải cứu có thể sử dụng bằng nhiều cách như sắc nước uống, đắp lên vùng đau nhức hoặc hơ điếu ngải…

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp
Nguyên liệu: 250g ngải cứu tươi, 120ml dấm gạo
Cách thực hiện:
Ngải cứu rửa sạch với muối, giã nát, dấm đun nóng;
Dùng một miếng vải hoặc khăn sạch, mỏng gói lá ngải cứu trộn với dấm đắp lên vùng đau nhức.
Thực hiện liên tục nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài 15 ngày thì ngưng rồi tiếp tục.

Lưu ý: Nếu dùng ngải cứu để uống, chỉ nên uống từ 3 – 5g ngải cứu tươi 1 lần. Không nên sắc uống thay trà vì ngải cứu có dược tính cao nên dễ gây ngộ độc.

Cây huyết đằng – cây thuốc trị xương khớp

Cây huyết đằng – cây thuốc trị xương khớp
Cây huyết đằng – cây thuốc trị xương khớp

Cây kê huyết đằng là cây thuốc quý, dạng dây leo. Lá kép gồm 5~7 hoặc 9 lá chét.
Cụm hoa hình chùy ở ngọn dài 15~20cm. Hoa màu đỏ dài 15mm, xếp rất sít nhau.
Chặt cây có nhựa màu đỏ chảy ra như máu.
Cây huyết đằng còn có tên gọi khác là Hồng Đằng, Dây Máu .

Tên khoa của cây là: Sargentodoxa cuneata, thuộc họ Sargentodexaceae.
Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm từ dân gian, huyết đằng có vị đắng, chát, hơi ngọt. Ngoài việc chữa các bệnh về xương khớp như đau lưng, chữa viêm khớp dạng thấp thì cây huyết đằng còn được biết đến là giúp bổ huyết mà không phá huyết .
Cây huyết đằng giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu thích hợp chữa cho những người bị bệnh phong thấp, đau nhức đầu gối, mỏi chân
Bộ phận thường dùng: thân cây là bộ phận thường được dùng ngoài ra rễ cũng có thể dùng
Bài thuốc: trị mỏi gân xương và tê thấp nhờ huyết đằng
Nguyên liệu: cây mua núi, kê huyết đằng và rễ gối hạc- mỗi loại 12 gram, vỏ thân ngũ gia bì chân chim, – mỗi loại 10 gram.
Cách làm: Đem tất cả đi thái nhỏ sau đó phơi khô và ngâm cùng với rượu.
Cách dùng: Uống 2 lần/ngày và 25ml/lần.

Trên đây là một số bài thuốc từ các thảo dược thiên nhiên giúp chữa đau nhức xương khớp hiệu quả. Hy vọng bạn đọc tham khảo và đúc rút được nhiều thông tin hữu ích để giúp chữa được các bệnh xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.