CÂY XẤU HỔ hay còn gọi là ( cỏ thẹn, mắc cỡ, trinh nữ, hàm tu thảo ) là 1 loại cây không mấy xa lạ với người dân Việt Nam. Nhưng ít ai ngờ rằng đó là 1 vị thuốc quý, có tác dụng điều trị về các bệnh mất ngủ, đau nhức xương khớp, tê bì tay chân. Là 1 dạng cây nhỏ bò sát mặt đất, hoặc dạng bụi lan rộng. Điểm đặc biệt nhất của cây là thân cây nhiều gai, lá cụp rủ lại khi ta động phải. Bộ phận dùng làm thuốc gồm rễ, toàn bộ thân lá . Rễ được đào quanh năm, thái mỏng phơi khô, cành lá thu hái vào mùa hạ, rễ thu hái vào mùa đông là tốt nhất.

Hình ảnh cây xấu hổ trong tự nhiên

cây xấu hổ hỗ trợ trừ phong mạnh gân cốt
Cây xấu hổ hỗ trợ trừ phong mạnh gân cốt

Dược liệu có vị ngọt, hơi se. Có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Được dùng trong các trường hợp sau đây:

RỄ CÂY XẤU HỔ chữa đau nhức xương khớp, đau lưng, chân tay tê bại.
Rễ cây xấu hổ đã thái mỏng phơi khô rang vàng tẩm rượu, lấy 20-30g sắc uống thay nước hàng ngày thay nước lọc. Nếu dược liệu nhiều, có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần.
Hoặc phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức sau:

Bài 1: rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống trong ngày, có thể ngâm rượu.
Bài 2: rễ xấu hổ, cả cây xoan leo (tầm phỏng), mỗi thứ 20g; rễ cỏ xước 15g; củ xả 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống ngày một thang.
Bài 3: rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài 4: rễ xấu hổ, thân cây ớt lá to, thân cây bọt ếch, rễ khúc khắc, mỗi thứ 10g, rễ bạch đồng nữ, quả tơ hồng vàng, mỗi thứ 8g. Tất cả nấu với 2 lần nước, rồi cô lại thành cao lỏng. Uống làm 2 lần trong ngày.
Bài 5: rễ xấu hổ 10g; lá cối xay, rau muống biển, lạc tiên, rễ cỏ xước, lá lốt, mỗi thứ 3g. Hãm với nước sôi hoặc sắc uống.

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản mãn tính: Rễ cây xấu hổ 100g, sắc với 600ml nước lấy 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Chữa đầy bụng chậm tiêu: Lá và cành xấu hổ 16g, thần khúc 12g, bạch thược 16g, mạch nha 16g. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng 3 – 5 ngày.

Chữa khí hư: rễ xấu hổ tươi giã, ép nước rồi uống ngày 3 lần. Mỗi lần 2 thìa canh trong một tuần.

Cành lá cây xấu hổ
Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọc: cành lá xấu hổ 15g, lá vông 10g rửa sạch, cắt ngắn sao vàng, sắc uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với cây nụ áo hoa tím 15g, chua me đất hoa vàng 30g, lạc tiên, mạch môn, thảo quyết minh, mỗi thứ 10g. Sắc uống.

Sắc uống.
Chữa tăng huyết áp: cành lá xấu hổ, trắc bách diệp, hoa đại, câu đằng, đỗ trọng, lá vông nem, hạt thảo quyết minh (sao), thân lá bạch hạc, mỗi vị 8g, hà thủ ô đỏ, tang ký sinh mỗi vị 6g, địa long 4g. Sắc uống trong ngày. Có thể tán bột rây mịn, luyện với hồ làm viên, uống mỗi ngày 20 – 30g.

Ngoài các công dụng trên, ở một số vùng dân tộc người dân còn dùng cây xấu hổ còn có các tác dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh : giang mai, sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh gan.

Nhờ có công dụng tốt đối với BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP từ xa xưa cây xấu hổ đã góp mặt trong các bài thuốc cổ truyền. Tuy nhiên, các bài thuốc này có nhược điểm là việc tìm kiếm nguyên liệu khó khăn, đun sắc thuốc mất khá nhiều thời gian nên không phải ai cũng có thể áp dụng thường xuyên được. Để tiện lợi cho người sử dụng, các sản phẩm Đông dược được bào chế dưới dạng viên hoàn hoặc viên nang, có thành phần từ cây xấu hổ đã ra đời. Đặc biệt phải kể đến viên khớp Đại Lợi –sản phẩm của Công ty TNHH kinh doanh thương mại Đại Lợi được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng nhờ có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, trừ phong mạnh gân cốt.

Hình ảnh sản phẩm viên khớp Đại Lợi

Viên khớp Đại Lợi hỗ trợ trừ phong mạnh gân cốt
Viên khớp Đại Lợi hỗ trợ trừ phong mạnh gân cốt

Viên khớp Đại Lợi được sản xuất từ nguồn thảo dược sạch, hoàn toàn thu hái từ tự nhiên và được bào chế trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Sản phẩm được Bộ y tế cấp phép lưu hành, chứng nhận không có sự pha trộn tân dược và được chuyên gia khuyên dùng.

Cây xấu hổ là một trong những vị thuốc quý, có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp. Nếu bạn hoặc người thân bị đau nhức xương khớp, hãy sử dụng Viên Khớp ĐẠI LỢI có thành phần chính là cây xấu hổ để tiết kiệm thời gian chế biến và đảm bảo tính thuận tiện.

Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp về sức khỏe và sản phẩm, hãy gọi 0932576787 chúng tôi sẽ giúp bạn những thắc mắc về sản phẩm và tác dụng của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.